Dấu hiệu bị cận thị ở trẻ em – cách nhận biết cận thị chính xác

Dấu hiệu bị cận thị ở trẻ em nếu không được phát hiện kịp thời thì sẽ để lại hậu quả rất tai hại cho trẻ. Ở lứa tuổi còn nhỏ, nhiều trẻ vẫn chưa có đủ nhận thức để biết rằng mình bị cận. Vì thế, cha mẹ cần nắm vững những kiến thức sau để bảo vệ đôi mắt của con mình một cách tốt nhất.

1. Dấu hiệu bị cận thị ở trẻ em cha mẹ không nên bỏ qua

1.1. Trẻ thường nhìn mọi vật ở khoảng cách gần

Dấu hiệu bị cận thị ở trẻ em phổ biến nhất là mặc dù nhìn rõ được các vật ở gần nhưng khi nhìn các vật ở xa thì lại thấy mờ, nhòe. Tình trạng này cũng xảy ra tương tự với trẻ em. Rất nhiều trẻ không biết rằng đó là cận thị nên cứ mãi để tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài. Vì thế, nếu cha mẹ thấy trẻ có biểu hiện như cúi sát xuống hoặc lại gần một vật nào đó để xem cho rõ thì nên cẩn thận vì có thể trẻ đã bị cận thị.

trẻ nhìn mọi vật ở khoảng cách gần

Trẻ bị cận thị thường xuyên nhìn mọi vật ở khoảng cách gần. Ảnh Internet

1.2. Trẻ thường xuyên dụi mắt

Với những trẻ bị cận thị mà không được đeo kính, thì mắt trẻ phải điều tiết nhiều hơn mới có thể nhìn rõ được. Điều này sẽ làm đôi mắt của trẻ hay bị mỏi và sinh ra việc dụi mắt để giúp mắt trở nên thoải mái hơn. Nếu cha mẹ thấy con có biểu hiện này, nên quan tâm con ngay vì đó có thể là biểu hiện của cận thị.

1.3. Bé nhạy cảm với ánh sáng, hay bị chảy nước mắt nhiều hơn bình thường

Một số biểu hiện khác cũng có thể gây ra do cận thị như trẻ trở nên nhạy cảm với ánh sáng mặt trời hay ánh đèn trong nhà. Nghiêm trọng hơn, trẻ có thể bị đau đầu hay buồn nôn. Nhận thấy những dấu hiệu này, cha mẹ không được bỏ qua mà hãy hỏi han một cách kỹ lưỡng để có thể phát hiện kịp thời nếu trẻ bị cận.

bé bị đau đầu

Trẻ thường xuyên bị đau đầu cũng có thể do cận thị gây nên. Ảnh Internet

1.4. Trẻ nhắm một mắt khi đọc sách hay xem tivi

Khi bị cận thị, trẻ có xu hướng nhắm một mắt khi đọc sách hay xem tivi vì như thế trẻ mới có thể nhìn rõ hơn. Hoặc biểu hiện lạ này cũng có thể do sự rối loạn quy tụ thị lực gây nên. Tốt hơn hết là cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để biết được nguyên nhân rõ ràng dấu hiệu bị cận thị ở trẻ em và có cách phòng tránh phù hợp.

1.5. Trẻ bị mỏi mắt khi sử dụng máy tính, điện thoại, tivi

Như đã nói ở trên, mắt cận thị sẽ phải điều tiết nhiều hơn mắt thường nếu không được đeo kính nên dễ bị mỏi mắt. Hơn nữa, nếu trẻ sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài, tình trạng này sẽ càng trở nên nặng hơn, dẫn đến cận thị. Nếu cha mẹ quan sát thấy biểu hiện này ở trẻ, cũng nên cẩn thận, nhắc nhở trẻ sử điều độ để tránh gây tổn hại đến mắt.

trẻ bị mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Sử dụng máy tính, chơi điện tử quá nhiều có thể dẫn đến cận thị. Ảnh Internet

1.6. Trẻ nheo mắt, nghiêng đầu để nhìn bảng rõ hơn

Nếu giáo viên và phụ huynh nhận thấy trẻ gặp khó khăn trong việc nhìn bảng thì đó có thể là dấu hiệu bị cận thị ở trẻ em. Biểu hiện nheo mắt, nghiêng đầu chính là do trẻ không thể nhìn rõ bảng ở khoảng cách xa. Cha mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ để có kết luận chính xác nhất.

1.7. Một số dấu hiệu khác

 • Trẻ không nhìn rõ vật ở xa hơn 1m.
 • Thường mượn vở của bạn để chép lại bài trên bảng.
 • Không thích các hoạt động liên quan đến thị lực như vẽ, tô màu, tập đọc…
 • Thường xuyên cúi thấp khi học bài, đọc sách…

2. Các biện pháp phòng tránh và điều trị dấu hiệu bị cận thị ở trẻ em

2.1. Các biện pháp phòng tránh

 • Cận thị ở trẻ nhỏ phần lớn do thói quen học tập, sinh hoạt không đúng. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý hướng dẫn trẻ ngồi đúng tư thế trong khi học bài, đọc sách. Theo đó, trẻ phải học bài với tư thế lưng thẳng, ngay ngắn, giữ mắt ở khoảng cách 30-40cm so với mặt bàn.
 • Nên bố trí cho góc học tập của trẻ phải được đầy đủ ánh sáng, ưu tiên ánh sáng tự nhiên.
 • Chọn loại bàn ghế thông minh để rèn tư thế ngồi học chuẩn cho con.
ngồi học đúng tư thế với bàn ghế thông minh

Hướng dẫn trẻ ngồi học với tư thế lưng thẳng, ngay ngắn. Ảnh Internet

 • Coi tivi, chơi điện tử, sử dụng điện thoại quá nhiều cũng khiến cho mắt trẻ hay bị mệt mỏi, dẫn đến cận thị. Vì thế, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời để vừa tốt cho mắt, vừa giúp trẻ phát triển toàn diện.
 • Bổ sung các chất như kẽm, vitamin A vào thực đơn hàng ngày để mắt trẻ luôn sáng khỏe, tăng cường khả năng chống lại các bệnh liên quan đến mắt.
 • Cho trẻ thường xuyên đi khám mắt định kỳ chính là cách làm tốt nhất giúp phòng tránh và phát hiện dấu hiệu bị cận thị ở trẻ em kịp thời.

2.2. Các cách điều trị cận thị ở trẻ em

 • Cách thông thường nhất để khắc phục cận thị chính là cho trẻ đeo kính gọng. Khi bị cận, phải cho trẻ đeo kính để có thể nhìn thấy rõ và tránh tình trạng độ cận tăng cao.
trẻ đeo kính gọng

Cho trẻ đeo kính gọng là cách làm thông thường để khắc phục cận thị. Ảnh Internet

 • Cha mẹ có thể thay thế kính gọng bằng loại kính sát tròng nếu trẻ đã có ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Nếu cho trẻ đeo loại kính này thì phải đưa trẻ đi kiểm tra giác mạc 3 tháng/1 lần.
 • Ngoài ra, cha mẹ có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật bằng laser khi con đã đủ 18 tuổi. Trong đó, dạng phẫu thuật bằng tia Relex smile là tiến bộ nhất vì không gây đau đớn, thời gian chiếu tia laser nhanh. Tuy nhiên, đây là một phương pháp có chi phí rất cao.

Trên đây là tổng hợp những dấu hiệu bị cận thị ở trẻ em thường bắt gặp nhiều nhất. Khi nhận thấy 1 trong các dấu hiệu này, cha mẹ đừng nên lơ là, mà hãy hỏi han xem con còn mắc các dấu hiệu khác không. Chỉ có sự quan tâm và tình thương của cha mẹ mới có thể bảo vệ toàn diện cho sức khỏe của con.

Ka Lang tổng hợp

Nội dung cùng danh mục