6 điểm lạ, 3 nguy cơ tiềm ẩn trong thị trường bất động sản hiện nay ở Việt Nam

Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2017, Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng: Thị trường bất động sản hiện nay bên cạnh sự thay đổi tích cực thì theo đó thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay xuất hiện nhiều điểm lạ, và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

6 Điểm lạ xuất hiện trong thị trường bất động sản hiện nay ở Việt Nam

Điểm lạ thứ nhất trong thị trường bất động sản: 

Thị trường có khả năng giảm nhiệt: Chắc chắn bạn đọc đến đây lại thắc mắc tại sao một thị trường bất động sản đang sôi động như thế lại giảm nhiệt ? Theo các chuyên gia bất động sản dự báo thị trường bất động sản năm tới có khả năng giảm nhiệt, đầu cơ suy giảm. Thị trường bất động sản sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số dự án cục bộ có ưu thế tài chính, sản phẩm mới có thể tiêu thụ thuận lợi sẽ được triển khai, trong khi một số dự án chuẩn bị khởi công sẽ có thể bị đình hoãn.

Điểm lạ thứ 2 trong thị trường bất động sản:

6 điểm lạ, 3 nguy cơ tiềm ẩn trong thị trường bất động sản hiện nay ở Việt Nam

Khách nhàng đầu tư theo kiểu lướt sóng, thị trường bất động sản xa so với giá trị thực

Các chủ đầu tư ồ ạt tung ra sản phẩm mới, khách hàng đầu tư theo kiểu “lướt sóng”, đang dần đẩy thị trường bất động sản xa hơn với giá trị thực. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cao

Điểm lạ thứ 3 trong thị trường bất động sản hiện nay:

Cơ cấu hàng hóa, phân khúc bất động sản có sự mất cân đối. Trong khi nhu cầu của đại bộ phận người dân là nhà ở phân khúc trung bình và thấp thì trên thị trường hầu hết các dự án lại cung cấp hàng hóa bất động sản là nhà ở cao cấp, thiếu hàng hóa có giá bán thấp.

Điểm lạ thứ 4 trong thị trường bất động sản hiện nay:

Giảm sự lệ thuộc vốn ngân hàng: Trong những năm qua, những nhà đầu tư bất động sản luôn bị lệ thuộc vào vốn ngân hàng, việc này khiến không ít người phải chạy vạy lo tiền trả lãi. Hiện nay, xu hướng hợp tác với khối ngoại giúp doanh nghiệp hạn chế sự lệ thuộc vào ngân hàng.

Điểm lạ thứ 5 trong thị trường bất động sản hiện nay:

6 điểm lạ, 3 nguy cơ tiềm ẩn trong thị trường bất động sản hiện nay ở Việt Nam

Thị trường bất động sản ở vùng lân cận xa trung tâm lại sôi động bậc nhất

Hiện nay, những khu vực lân cận, xa trung tâm lại là thị trường bất động sản sôi động nhất. Hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư bất động sản vào những khu vực lân cận, xa trung tâm, bởi đây chính là nơi phù hợp cho tất cả mọi người có thể sở hữu, trong khi giá ở khu vực trung tâm đắt đỏ.

Điểm lạ thứ 6 trong thị trường bất động sản hiện nay:

Chọn nhà căn hộ, chưa phải là giải pháp an toàn: Mặc dù thị trường bất động sản phát triển hiện đại và được quản lý chặt chẽ nhưng tình hình đảm bảo an toàn, xử lý các tranh chấp trong chung cư còn diễn biến phức tạp. Trước hết là an toàn phòng cháy, chữa cháy, và các tranh chấp trong chung cư hầu hết xảy ra tại các chung cư bình dân nên đây là vấn đề nhiều người lo lại.

3 Nguy cơ tiềm ẩn trên thị trường bất động sản cần đặc biệt lưu ý

Một là: Sự lệch pha nguồn cung – cầu sản phẩm trong thị trường bất động sản hiện nay:

6 điểm lạ, 3 nguy cơ tiềm ẩn trong thị trường bất động sản hiện nay ở Việt Nam

Nguồn cung phân khúc bất động sản nghĩ dưỡng cao cấp nhiều trong khi đó nguồn cầu là căn hộ giá rẻ lại thiếu

Hiện nay, nguồn cung căn hộ cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng nhiều hơn nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Nếu hoàn thành hết các dự án bất động sản thì có khả năng vào những năm tới, thị trường bất động sản sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp, nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp, thu nhập trung bình. Trong khi đó nguồn cầu lớn nhất trên thị trường hiện nay là nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp.

Hai là:  Tốc độ tăng dư nợ tín dụng thị trường bất động sản hiện vẫn ở giới hạn an toàn

Tốc độ tăng dư nợ tín dụng thị trường bất động sản hiện vẫn ở giới hạn an toàn (ở mức khoảng 8%). Tuy nhiên, phần lớn tín dụng lại chỉ chảy vào phân khúc bất động sản cao cấp hoặc chỉ tập trung ở một số nhà đầu tư, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro…

Ba là: đã bắt đầu có những hiện tượng đầu cơ, tăng giá sản phẩm trong thị trường bất động sản hiện nay

Do tác động của nhà đầu tư thứ cấp, với mức tăng từ 3-7%, cục bộ ở một số dự án có sự tăng giá cao đột biến…Chính vì sự đầu cơ tích trữ tăng giá sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm cao cấp, bất động sản nghĩ dưỡng.

Bốn là: Nguy cơ bong bóng tái phát trong thịt trường bất động sản hiện nay

Khả năng có tích tụ bong bóng trong phân khúc cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng là rất cao, bởi đây là hai mảng hút dòng vốn lớn từ nhà đầu tư. 3 dấu hiệu để nhận biết tình trạng này là tất cả nguồn vốn đều dồn về bất động sản; hiện tượng tăng giá đồng loạt trên toàn thị trường; và đặc biệt là quá trình tăng giá có gia tốc.