Bánh xèo cá kình món ngon thôn quê khó cưỡng ở xứ Huế

Ẩm thực Huế là một nền ẩm thực chan hoà giữa hai dòng ẩm thực chính là cung đình và dân dã thôn quê, vì vậy ẩm thực Huế rất phong phú, tinh tế cầu kỳ. Chính điều này đã làm cho món ăn 3 miền thêm phong phú. Đến Huế mà không thưởng thức bánh khoái, hay bánh xèo cá kình thì sẽ thật là thiếu sót cho bạn. Người Huế gọi tên loại bánh này là “khoái” để miêu tả sự sung sướng khi thưởng thức đặc sản này. Cái lạ, cái ngon của bánh xèo này chính là con cá kình, cách ăn và không gian ăn. 

Bánh xèo cá kình món ngon thôn quê khó cưỡng ở xứ Huế

Bánh xèo cá kình làng Chuồn ở vùng ven cách thành phố chừng 10 km, vào cuối tuần khá tấp nập khách từ xa tới để thưởng thức món ăn dân dã mà ngon này. Đây là món ngon thôn quê thu hút nhiều du khách khi đến Huế du lịch. Chính món này đã làm nhiều du khách ngâm ngùi vấn vương khi rời xa Huế.

Bánh xèo, bánh khoái là hai tên gọi khác nhau của một loại bánh, chắc trong đời mọi người đã ít nhất một lần được thưởng thức. Nhưng cái lạ, cái ngon ở bánh xèo làng Chuồn ( Huế) chính là con cá kình. Và nữa, đó còn là không gian ăn, cách ăn.

Người xứ Huế thường chọn những chú cá kình tươi giãy, cỡ hai ngón tay để đổ bánh khoái là ngon nhất. Cá nhỏ nên ít xương. Ăn cả con cá nguyên ruột mới thấy cái thú dân dã đậm đà vị quê thế nào. Ăn bột bánh là để no, ăn cá là để thưởng thức hương vị.

Mỗi cái bánh có từ 1 đến 2 con cá, khi chín có màu sem sém cháy, bốc mùi cá nướng thơm ngon kỳ lạ. Trong lúc chờ bánh chín, thực khách ngồi chờ vừa nghe tiếng xèo xèo của bột đổ vào chiếc khuôn dầu nóng, khi nào thấy màu sắc của bánh, mũi ngửi được mùi thơm là chuẩn bị được thưởng thức hương vị đặc biệt thơm ngon ấy.

Người làng Chuồn ăn bánh xèo cá kình không bao giờ dùng đũa. Đa phần họ cho rằng: “bánh xèo ăn tay mới ngon, tay cầm con cá tước từng miếng thịt ngọt lịm, chấm với nước mắm thì không gì bằng”. Nước mắm chấm bánh xèo phải là nước mắm ruốc ngon. Với người dân làng Chuồn, bánh xèo cá kình mà không ăn như thế thì không còn gọi là ngon nữa rồi.

Đặc sản tươi ngon của đầm phá được chế biến một cách dân dã và mộc mạc, một không gian ăn dân dã, một cách ăn dân dã. Chắc chắn  khi rời khỏi không gian ăn món bánh xèo đó, cách ăn đó chắc cảm giác về sự thú vị sẽ vơi đi rất nhiều…Ấy vậy mà trai xứ Quảng có thơ rằng: Thơm ngon bánh khoái cá kình/Chợ Chuồn anh nhớ mối tình đôi ta/Cầu cho mưa nắng thuận hoà/Mùa màng tươi tốt, anh ra cưới nàng.