Cách chọn gà cúng ngày giao thừa chuẩn.

Cúng giao thừa là một ngày trọng đại đối với bất kỳ người Việt Nam nào, cúng nhằm giúp cho gia chủ có thể bày tỏ lòng thành và sự tôn kính của gia chủ đối với tổ tiên, ông bà và cũng nhằm nguyện cầu cho sự phù hộ một năm mới đầy tốt lành. Với những người đi trước thì họ thường khuyên để có thể được ông bà chứng giám thì nên lựa một con gà tơ to khỏe, chắc thịt, mào trên đầu phải lớn và có màu đỏ, chân phải vàng và không bị các dị tật và đặc biệt là nên lựa gà chưa đạp mái.

Cách chọn gà cúng ngày giao thừa chuẩn.

Theo quan niệm dân gian thì vào ngày giao thừa là những ngày mặt trời sẽ “ngủ” lâu nhất và thường đêm sẽ kéo dài nên khi cúng thì nên lựa chọn gà trống. Gà trống thường gáy to đánh thức “mặt trời” dậy nên người xưa nghĩ đến việc cúng gà trống sẽ giúp đánh thức mặt trời dậy và giúp mở đầu một năm đầy tươi sáng, cuộc sống ấm áp hạnh phúc, con đường làm ăn sáng lạng, sức khỏe khởi sắc … Nên đây chính là lý do mà các bậc tiền nhân thường chọn gà trống cúng vào giao thừa. Bên cạnh đó, gà trống còn là một con vật đại diện cho 5 tính cách cần thiết của một con người.

Văn: mào gà giống như ô mão của người học thức.
Võ: cựa gà dùng để chiến đấu, thể hiện cho tinh thần võ học.
Dũng: gà trống luôn là con bảo vệ bầy đàn khỏi kẻ thù, thể hiện sự anh dũng.
Nhân: luôn gọi bầy đàn đến để ăn cùng.
Tín: gà luôn gáy đúng giờ bất kể mưa nắng thể hiện cho sự chữ tín.

Khi chọn gà cần nên chú ý bề ngoài của gà để tránh chọn nhầm gà bệnh, gà yếu sẽ mang đến những ý nghĩa không tốt đối với gia chủ. Khi chọn gà phải lựa những con gà to lớn, dùng tay ấn vào ức thấy xương mềm, và thịt có độ đàn hồi chứng tỏ gà vô cùng chắc thịt. Dùng bàn tay vạch lông nếu lông mượt và sở vào da thấy ấm chứng tỏ gà được nuôi và phát triển tốt. Nhìn tổng quan thấy mào gà có sắc đỏ, chân vàng, dáng đưng bệ vệ là gà đạt tiêu chuẩn.

Khi lựa gà cúng cần tránh lựa chọ những con gà trống có dáng đi chúi về phía trước, hay đi phân, lông không mượt và sơ xác, nước chảy dãi thì không nên chọn vì đây là dấu hiệu của những con gà yếu, hay mắc bệnh và thịt không ngon… Điều này ảnh hưởng đến quá trình cúng giao thừa cầu xin của gia chủ đối với tổ tiên.