Công dụng cà phê chữa bệnh mà ít người biết đến

Ngoài tác dụng giúp tỉnh táo, tạo sự sản khoái thì cà phê còn có công dụng chữa bệnh mà ít người biết đến.  Công dụng cà phê như ngăn ngừa lão hóa, phòng chống bệnh ung thư hay tăng cường khả năng miễn dịch. Uống một lượng cà phê vừa phải vào buổi sáng trước các bài luyện tập thân thể, chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ với nhiều tác dụng chữa bệnh mà cà phê mang lại.

Công dụng cà phê chữa bệnh ung thư

Công dụng cà phê chữa bệnh mà ít người biết đến

Phụ nữ uống 3 cốc cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư da

Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người uống cà phê có hàm lượng cafein thấp một cách điều độ có thể ngăn ngừa 7 loại ung thư nguy hiểm, trong đó có ung thư vú, tiền liệt tuyến, đại trực tràng…

Cà phê giúp làm giảm thụ thể estrogen (ER), thì nguy cơ ung thư vú cũng theo đó giảm theo.

Với những người ung thư gan, uống 3 cốc cà phê mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ ung thư gan nhờ tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường, một yếu tố nguy cơ của ung thư gan và những tác dụng có lợi lên bệnh xơ gan và men gan. Bên cạnh đó, một hợp chất đặc biệt trong cà phê là axit cloromexitin cũng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư gan cho những người thường xuyên uống cà phê.

Đặc biệt, cà phê ngăn ung thư da cực hiệu quả.  Phụ nữ nếu uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày sẽ giảm tối thiểu 20% nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan tới tế bào da, một dạng phát triển thành ung thư da.

Công dụng cà phê tăng cường trí nhớ

Công dụng cà phê chữa bệnh mà ít người biết đến

chất caffeine trong cà phê giúp tăng cường trí nhớ và giảm nguy cơ mắc chứng bệnh Alzheimer

Chất caffeine trong cà phê có thể tăng cường trí nhớ tỏng ít nhất 24 giờ sau khi con người uống cà phê. Ngoài ra,  chất caffeine có liên quan đến tuổi thọ ở con người và có thể có một số tác động bảo vệ não bộ khỏi sự suy giảm nhận thức, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Và một nhóm nghiên cứu đã khẳng định, uống cà phê thường xuyên có thể tăng khả năng trí nhớ lên gấp 3 lần, vì cafein tập trung vào não.

Tuy nhiên, bạn hãy sử dụng cà phê một các hợp lý bởi nó có thể ảnh hưởng đến một số cơ quan khác trên cơ thể.

Công dụng cà phê tăng cường quá trình tuần hoàn máu

Một nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản về tác dụng của cà phê đối với quá trình tuần hoàn máu của những người không thường xuyên uống cà phê. Theo đó, mỗi người uống khoảng gần 30 ml cà phê. Kết quả cho thấy, những người uống cà phê thường xuyên tăng khoảng 30% lượng máu lưu thông trong khoảng thời gian hơn 75 phút so với nhóm người không uống cà phê. Sự lưu thông máu tốt hơn đồng nghĩa với việc lượng oxy vận chuyển tới các cơ nhiều hơn.

Công dụng cà phê giảm triệu chứng Parkinson 

Những bệnh nhân Parkinson mắc các vấn đề về nhịp tim, huyết áp không kiểm soát hoặc viêm loét diễn tiến nên trao đổi với bác sĩ trước khi bổ sung caffeine vào chế độ ăn.

Uống 3 cốc cà phê mỗi ngày, một số triệu chứng về vận động như chuyển động chậm hay cứng cơ giảm hẳn. Những bệnh nhân mắc chứng Parkinson khi được bổ sung chất caffeine bệnh nhân sẽ cảm thấy khỏe hơn, hoạt bát hơn”.

Uống cà phê như thế nào mới phát huy công dụng cà phê hiệu quả ?

Công dụng cà phê chữa bệnh mà ít người biết đến

Mỗi ngày nên uống 3 cốc cà phê và uống từ sáng sớm hoặc 14h để tốt cho sức khỏe

Phần lớn chúng ta đều uống cà phê vào buổi sáng để nạp năng lượng cho cơ thể, để cảm thấy tỉnh táo và để xua đi cơn ngái ngủ buổi sáng. Nhưng uống cà phê như thế nào mới tốt cho sức khỏe thì rất ít người biết đến. Nếu uống quá nhiều cà phê có thể ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, làm rối loạn đồng hồ sinh học.

Uống cà phê lúc 14h để phát huy công dụng cà phê

Caffein cần một thời gian để hết tác dụng và có thể gây rối loạn giấc ngủ. Vì lý do này, tốt nhất là nên uống cà phê vào buổi sáng hoặc muộn nhất là đầu giờ chiều. Uống cà phê trước buổi trưa sẽ giúp bạn tỉnh táo và không trằn trọc vào giấc đêm

Không uống quá 4 cốc mỗi ngày để phát huy công dụng cà phê

Theo lời khuyên từ các bác sĩ, người lớn không nên uống quá 400 mg caffein/ngày, tương đương với khoảng 4 cốc cà phê. Sử dụng quá nhiều caffein có thể gây lo âu và kích thích.

Đối với những người nghiện cà phê, hãy cố gắng cắt giảm còn 1-2 cốc mỗi ngày. Thay vào đó nên uống nhiều nước, bổ sung thêm các loại nước ép trái cây.