Hướng dẫn cách sử dụng bếp điện từ an toàn khi nấu ăn

Với ưu điểm nhỏ gọn, sạch sẽ, tốc độ đun nấu nhanh, việc điều chỉnh nhiệt độ và các chế độ nấu nướng được thực hiện chính xác và dễ dàng nên bếp từ đang được nhiều gia đình lựa chọn và sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp điện từ không đúng cách, không sữa chữa bếp điện từ đúng cách không chỉ gây tốn năng lượng điện mà còn gây nguy hiển cho bạn khi nấu ăn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng điện từ đúng cách, đúng mức điện áp, để bạn có thể sử dụng bếp từ một cách đúng đắn và an toàn.

Hướng dẫn cách sử dụng bếp điện từ an toàn khi nấu ăn

– Công suất bếp thường tương đối lớn nên phải kiểm tra kỹ trước khi dùng. Cần tính xem tổng công suất tiêu thụ điện trong gia đình (kể cả bếp điện từ) là bao nhiêu oát. Đối chiếu với công tơ điện xem có chịu đựng nổi hay không. Các gia đình mua bếp điện phải dùng đồng hồ đếm điện trên 5 ampe. Các phích cắm ổ cắm cũng phải trên 5 ampe và dùng riêng không được cắm chồng lên dùng chung. Các dây điện phải có tiết diện 0,75 mm2 để đảm bảo an toàn phải có dây tiếp đất.

– Phải để bếp cách xa hơi nóng, hơi nước, không để gần tường và các vật khác. Lưng bếp để cách xa tường ít nhất 15cm, để cách xa các vật khác ít nhất 5cm để hạn chế trường hợp cháy nổ xảy ra.

– Bếp điện từ không dùng được các loại nồi thuỷ tinh, nhôm, đồng, nồi đất vì đó là những vật liệu phi sắt từ tính không thể tăng nhiệt độ. Nên dùng loại bộ xoong nồi dành cho bếp điện từ riêng.

– Khi dùng bếp điện từ phải đặt nồi trong phạm vi quy định rồi mới bật công tắc điện và điều chỉnh chiếc áp công suất đến mức tương ứng. Trong khi rán, rang thức ăn không được rời khỏi bếp, vì nếu để quên bếp quá nóng sẽ gây nguy hiểm.

– Khi nấu bếp điện từ không để dao,dĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bằng sắt lên mặt bếp hoặc không để băng ghi âm đồng hồ v.v… dễ bị nhiễm từ gần bếp.

– Dùng bếp xong, vặn chiết áp công suất xuống mức thấp nhất, sau đó tắt công tắc nguồn điện, và lấy nồi xuống. Đợi cho đến khi bếp nguội, dùng vải ướt chấm một ít nước tẩy rửa trung tính để lau chùi mặt bếp. Không được dùng các hoá chất mạnh, dầu hoả, bàn chải sắt, trực tiếp dội nước v.v… để rửa bếp.

– Trong phạm vi cách bếp 3 mét tốt nhất không để máy ghi âm, ghi hình,ti vi và các thiết bị gia dụng dễ bị nhiễm từ gây hỏng khác. Bếp điện từ không nên để gần các nơi nóng, có hơi nước, môi trường sử dụng bếp từ 10 độ C đến 40 độ C.

– Dùng xong lau sạch sẽ không để bụi bẩn xâm nhập vào các bộ phận điện từ, nếu để lâu không dùng bạn phải lau chùi sạch sẽ để tránh bụi bẩn bám vào.