Kiến thức gia vị mà bà nội trợ nên biết để nấu ăn ngon hơn

Để tạo ra món ăn ngon, hấp dẫn thì không thể thiếu các loại gia vị, nhưng nêm gia vị làm sao để làm cho món ăn được ngon hơn là điều mà các bà nội trợ quan tâm. Bởi vì, nếu gia vị không được nêm đúng lúc không chỉ làm mất hương vị món ăn, mà nêm gia vị không đúng lúc còn sinh ra chất gây bệnh. Do đó, để món ăn ngon, và bảo vệ sức khỏe thì các bà nội trợ nên “giắt lưng” kiến thức gia vị quan trọng sau:

Gia vị có nhiều loại như muối, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, hành tỏi… có một số nghiên cứu cho rằng nếu nêm gia vị không đúng lúc sẽ sinh ra các chất độc hại. Do đó, các bà nội trợ phải biết được lúc nào nêm gia vị, việc cho gia vị đúng thời điểm cũng có thể góp phần giúp cho món ăn được ngon hơn.

Kiến thức gia vị về muối, bột nêm, bột ngọt

Kiến thức gia vị mà bà nội trợ nên biết để nấu ăn ngon hơn

Cho hạt nêm vào khi canh sắp chín sẽ tăng phần đậm đà cho món canh

Đối với các loại gia vị như muối, bột nêm, bột ngọt cho vào hoặc ướp nêm khi nấu canh. Với các món xào, thì nên cho muối vào cùng với dầu ăn, rồi mới cho thực phẩm vào sau một phút để xào. Như vậy sẽ bỏ độc tố aflatoxin có trong muối, làm món xào ngon hơn, và tốt cho sức khỏe. Bạn có thể cho muối vào khi ướp thực phẩm, nêm nếm trong khi đun nấu hoặc khi đã xào, nấu xong.

Nếu dùng bột canh ( bột nêm) cho vào các thực phẩm để kho, rán, thường cho vào ướp cùng thịt, cá để ngấm vào thực phẩm làm tăng vị đậm đà thì nên dùng khi thực phẩm sắp hoàn thành, sắp chín. Khi luộc rau cho một chút bột canh vào nước đun sôi (vì nhiệt độ sôi của nước muối cao hơn) sẽ làm cho rau luộc được xanh hơn. Tương tự khi nấu canh cũng nên cho muối trước khi cho rau vào nấu để cho rau đậm đà và xanh hơn.

Đối với bột ngot, bạn nên chú ý cho bột canh vào ít khi nêm, và sau khi nấu thức ăn gần chín mới cho vào để tránh sinh ra các chất độc hại khác.

Kiến thức gia vị về Đường

Kiến thức gia vị mà bà nội trợ nên biết để nấu ăn ngon hơn

bạn không nên nêm đường khi thức ăn sắp chín vì nó sẽ ảnh hưởng đến vị giác, món ăn bị ngọt hơn.

Đối với các món nướng hoặc chiên nên ướp ít đường để thức ăn không bị cháy khi nướng. Đối với các món canh và món xào, bạn chỉ nên nêm đường khi đang nấu và nhất là phải nêm đường sau khi đã cho muối vào để giữ được vị ngọt của thực phẩm.

Tuy nhiên, do đường lâu tan, do đó bạn không nên nêm đường khi thức ăn sắp chín vì nó sẽ ảnh hưởng đến vị giác, món ăn bị ngọt hơn.

Kiến thức gia vị về nước mắm

Kiến thức gia vị mà bà nội trợ nên biết để nấu ăn ngon hơn

không nên cho nước mắm vào trước các món hầm vì nước mắm sẽ mất chất nước mắm

Nước mắm không nên nấu hoặc ninh kỹ quá. Nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin nên chỉ nấu ở một thời gian thích hợp đảm bảo đủ chín thực phẩm. Nước mắm có thể cho vào thực phẩm khi ướp hoặc trước khi nấu.

Do đó, khi nấu gần đến gia đoạn xong mới cho nước mắn vào. Đặc biệt đối với các món hầm, bạn không nên cho nước mắm vào trước, vì nước mắm sẽ mất chất, cho nêm khi hầm gần chín rồi cho nước mắn vào.

Kiến thức gia vị về Hành, Tỏi, Tiêu

Kiến thức gia vị mà bà nội trợ nên biết để nấu ăn ngon hơn

Hãy nêm hạt tiêu sau khi nấu xong món ăn để giữ được mùi thơm của tiêu

Hành, tỏi, tiều dùng ướp thực phẩm hoặc phi thơm món ăn. Hành có thể cho vào khi ướp thực phẩm, hoặc cho vào mỡ để phi lên trước khi xào. Khi xào rau muống hay ngọn bí, nên lấy một ít tỏi phi với dầu mỡ cho thơm rồi cho rau vào xào, gần chín cho thêm một ít tỏi, giã nhỏ vào sẽ có một món rau xào thơm ngon dậy mùi tỏi.

Đối với hạt tiêu, nên cho vào sau khi xào xong. Khi kho thịt cá thì nên cho hạt tiêu xay không mịn (còn từng mảnh), có thể dùng hạt tiêu đã rang chín hoặc hạt tiêu sống đều được. Với các món xào, dùng hạt tiêu rang chín và xay mịn để cho vào sau khi đã xào xong.

Không nên cho hạt tiêu nấu cùng lúc trong quá trình đang nấu ăn, bởi các chất trong hạt tiêu sẽ sinh ra chất độc hại, và mất mùi thơm. Do đó sau khi nấu xong thì hãy cho tiêu vào để tạo mùi thơm cho món ăn.

Kiến thức gia vị về dầu ăn

Kiến thức gia vị mà bà nội trợ nên biết để nấu ăn ngon hơn

Không nên sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại

Nhiều người có thói quen “tiếc của” thường dùng dầu ăn chiên đi chiên lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, không chỉ dẫn đến sự thay đổi về mùi vị và màu sắc của món ăn mà còn gây các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch.

Do khi dầu ăn được chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ sinh ra chất trans fat có thể gây ung thư. Vì vậy, tuyệt đối không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.